THỊ TRƯỜNG KẾ TỰ ĐỘNG OCTOPUS

Cập nhật lúc: 08:35 01/03/2018

1. Định nghĩa
 
- Máy đo thị trường OCTOPUS là 1 loại thị trường kế tự động hàng đầu trên thế giới, với sự phát triển của đồ họa vi tính đã tạo nên một cuộc cách mạng trong những phương pháp đo thị trường, là thành tựu nổi bật phục vụ trong việc phát hiện các tổn thương thị trường của nhiều bệnh lý trong ngành nhãn khoa, và đặc biệt thị trường kế này được xem như tiêu chuẩn vàng để đánh giá mức độ tổn thương thị trường do bệnh glôcôm.
 
2. Tính ưu việt của máy đo thị trường OCTOPUS 
 
-Thị trường kế OCTOPUS là một loại thị trường kế tĩnh, tự động hoàn toàn, cho phép xác định ngưỡng nhạy cảm của từng điểm trong thị trường, nên kết quả chính xác và dữ liệu có thể định lượng được, dễ tái lập, thuận lợi cho việc thống kê và nhạy cảm hơn cho việc phát hiện ngưỡng.
- Phương pháp này không tiếp xúc trực tiếp với mắt nên không đau, không gây bất kỳ biến chứng nào cũng như sự khó chịu cho người bệnh, có thể thực hiện nhiều lần trên một bệnh nhân nhằm theo dõi rất tốt tiến triển của 
 
3. Đo thị trường được ứng dụng trong những trường hợp sau

- Bệnh glôcôm, là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Theo Quigley H.A và Broman A, trên thế giới năm 2010 có khoảng 60,5 triệu người bị glôcôm, tỷ lệ mù 2 mắt là 8,4 triệu người. Năm 2020 ước tính tỷ lệ bị glôcôm tăng lên tới 79,6 triệu người, trong đó tỷ lệ mù cả 2 mắt năm là 11,2 triệu người. 
- Bệnh lý võng mạc như bong võng mạc, tắc nhánh động mạch trung tâm võng mạc, thoái hóa sắc tố võng mạc, tổn thương vùng hoàng điểm.
Hình kết quả đo thị trường 
 
- Ngoài ra đo thị trường còn phát hiện được các tổn thương trong não như u tuyến yên, tổn thương thùy đỉnh, viêm màng não, bệnh lý thị thần kinh…
- Hiện nay máy đo thị trường OCTOPUS đã có mặt tại Việt Nam, đặc biệt có tại Bệnh viện Mắt Tây Nguyên góp phần chẩn đoán, điều trị và theo dõi các bệnh lý về mắt giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ mù lòa.