Phẫu thuật mộng thịt
 Chào bác sỹ!

Mẹ em năm nay 46 tuổi, bị mộng mắt đã gần 3 năm rồi, đầu mộng bò sâu vào giác mạc hơn nhưng chưa vào diện đồng tử, giờ thị lực của mẹ em đã kém dần. Em có đọc bài viết trên website của bệnh viện có nói về phương pháp phẫu thuật là cắt đầu mộng - ghép kết mạc tự thân. Vậy mẹ em có nên đi phẫu thuật chưa ạ?

 Mộng thịt là một bệnh ở mắt lành tính. Mộng thịt gây ra hai chuyện đáng bàn đó là gây mất thẫm mỹ và gây giảm thị lực. Chính vì một trong hai chuyện trên hoặc cả hai mà người bệnh tìm đến bác sĩ để được xử lý.

Hiện nay không có thuốc uống hay thuốc nhỏ mắt nào mà làm tan được mộng thịt. Để xử lý mộng thịt chỉ có một cách duy nhất là phẫu thuật.

Trước đây các bác sĩ rất sợ mổ mộng thịt vì gần như 60% đến 70 % mộng thịt sẽ tái phát trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên ngày nay với kỹ thuật cắt đầu mộng + ghép kết mạc rời tự thân thì chuyện tái phát rất thấp khoảng 1%.

Mộng thịt khi lấn vào giác mạc sẽ được chia làm 4 độ:

- Độ I , mộng thịt mới lấn vào vùng rìa giác mạc.

- Độ II, mộng thịt lấn tới điểm giữa rìa giác mạc với bờ đồng tử (con ngươi).

- Độ III, mộng thịt lấn tới bờ đồng tử.

- Độ IV, mộng thịt lấn che lấp đồng tử.

Khi mộng thịt độ II đã có chỉ định phẫu thuật cắt mộng thịt vì bắt đầu ảnh hưởng thị lực.

Mẹ bạn có thể đến bệnh viện mắt Tây Nguyên để được bác sỹ khám và tư vấn. Phẫu thuật này rất dễ, nhanh, không đau, ít chảy máu, không nguy hiểm.

Chào bạn,

Câu hỏi cùng chuyên mục
  • phương pháp Ortho-K ( 06/11/2015 )
  • Viêm kết mạc dị ứng ( 06/11/2015 )
  • Bệnh lé mắt ( 08/08/2015 )
  • con ngươi không cân ( 26/03/2015 )
  • Phẫu thuật Lasik ( 06/04/2015 )