NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ BẰNG EXCIMER LASER (PHẪU THUẬT LASIK)

Cập nhật lúc: 08:35 01/03/2018

1. Trước mổ:

 - Cần ngưng đeo kính tiếp xúc mềm 1 tuần, kính tiếp xúc cứng 2 tuần trước khi làm phẫu thuật.

 - 3  ngày trước mổ cần rửa sạch mi mắt và lông mày bằng dầu gội đầu trẻ em hòa với nước ấm, (1 giọt dầu gội đầu + 10 giọt nước ấm). Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

 - Sắp xếp nghỉ việc ba ngày sau mổ.

- Bệnh nhân nữa cần đảm bảo không mang thai, không cho con bú. Những yếu tố này làm độ khúc xạ và thị lực của bạn không ổn định 

2. Trong ngày mổ:

- Cần có thân nhân đi cùng vì sau mổ bạn không thể tự lái xe về nhà được.

- Không dùng các chất dễ bay hơi (các loại nước hoa, dầu gió,...)

- Phụ nữ không dùng mỹ phẩm.

- Mang theo áo ấm, nhưng không mặc những loại áo quần có nhiều sợi bông vải (len, dạ,...)

- Không mang điện thoại di động vào phòng mổ.

- Sau khi được nhỏ thuốc tê, chiếu Laser hoàn toàn không đau, nhưng sự hợp tác của bệnh nhân là vô cùng quan trọng để được kết quả tối ưu. Trên bàn mổ chú ý lắng nghe để tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ,không tự tiện thay đổi tư thế (gật, lắc, nghiêng đầu, xê dịch người,...)

- Cảm giác hơi tức mắt và tối đi khi đang tạo vạt giác mạc là bình thường,tuyệt đối không nhắm, nheo mạnh, không liếc mắt lúc này. 

- Bạn sẽ cảm thấy mùi khét nhẹ, tiếng laser chia làm nhiều đợt ngắt quãng trong cả quy trình. Tất cả chỉ mất dưới 2 phút, thư giãn, không cử động, mở hai mắt và luôn tập trung nhìn vào bóng đèn chớp nháy màu đỏ trước mặt, điều này rất quan trọng.

3. Sau mổ:

- Cảm giác mờ sương, cộm xốn, chảy nước mắt ngay sau mổ đa số sẽ hết sau 1 ngày. Tuy nhiên phải tới khám ngay lập tức nếu mắt mờ đột ngột, đau buốt, chảy nước mắt nhiều kéo dài trên 6 giờ.

- Một tuần đầu sau mổ, đeo kính bảo vệ suốt ngày đêm, trừ những lúc nhỏ thuốc (tuyệt đối không dụi mắt, nheo mạnh, không để nước vào mắt.)

- Giấc ngủ sẽ giúp mắt mau lành, có thể tắm rửa, gội đầu nhưng phải nhắm mắt để tránh nước bọt lọt vào mắt. Chế độ ăn uống như bình thường.

- Không dùng mỹ phẩm quanh vùng mắt trong vòng 1 tháng sau mổ.

- Không đi bơi, tắm biển, chơi những môn thể thao đối kháng (võ, đấm bốc,...) trong 3 tháng sau mổ.

- Hạn chế dùng các loại dược phẩm ngoài toa bác sĩ trong 3 tháng sau mổ, trừ khi cấp thiết.

- Một số người khó đọc sách hoặc khó làm những công việc cần nhìn gần trong vài tuần đầu sau mổ do mắt chưa thích nghi với điều kiện điều tiết mới, tuy nhiên nếu muốn bạn có thể xem Tivi, đọc sách nếu cảm thấy dễ chịu.

- Không thể đòi hỏi một kết quả tuyệt đối chính xác vì có thể xảy ra quá trình thoái triển (cận hoặc viễn tái lại) do đặc điểm lành sẹo của mỗi người trong thời gian 3 tháng sau mổ. Khả năng này dễ xảy ra trên những người có tật khúc xạ nặng. Sau 3 tháng (đôi khi 6 tháng) khi khúc xạ và thị lực ổn định nếu mức độ thoái triển trên 0.75D, giác mạc còn lại đủ dày sẽ được xem xét chiếu laser bổ sung.