NHỮNG GIẢI PHÁP GIÚP HẠN CHẾ SUY GIẢM THỊ LỰC

Cập nhật lúc: 14:24 03/05/2018

Suy giảm thị lực là nỗi lo lắng của không ít người, đặc biệt trong thời đại công nghệ hiện nay

Với hàng giờ đồng hồ ngồi trước những thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại, thị lực của bạn có thể đang bị suy giảm nhiều hơn bao giờ hết mà bạn không hề hay biết.

Vì sao bạn bị suy giảm thị lực nhanh chóng khi dùng máy tính?

Khi bạn nhìn vào một bức ảnh, các cơ vùng mắt phải tự điều tiết để đón nhận ánh sáng phản chiếu vào tròng mắt rõ nhất. Những hình ảnh này sau đó tập trung lại giác mạc và được tái tạo lại, truyền tới cho não bộ. Tất cả quy trình hoạt động này phụ thuộc vào cấu trúc của mắt và những cơ xung quanh đó.

Khi chúng ta nhìn vào màn hình máy tính hoặc điện thoại, các cơ mắt phải điều tiết cho phù hợp mức độ ánh sáng phát ra từ thiết bị đó. Việc thay đổi liên tục của màu sắc, hình ảnh và chữ trên màn hình sẽ ép buộc những cơ trong mắt phải hoạt động cật lực để đáp ứng sự thay đổi đó.

Theo chuyên gia y khoa Rohit Shetty công tác tại trung tâm y tế Narayana Netralaya (Anh), mắt người vốn không sinh ra để đọc những dữ liệu điện tử như hình ảnh và chữ trên màn hình điện thoại. Việc sử dụng sai mục đích trong thời gian quá dài có thể gây ra những tổn thương về mắt mà thông thường nhất đó là suy giảm thị lực. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn có thể tham khảo vài giải pháp dưới đây:

Giải pháp giúp hạn chế suy giảm thị lực

♦ Kích thích hoạt động của các cơ mắt

Biện pháp này khá đơn giản và có thể thực hiện vào mỗi buổi sáng. Để thực hiện, bạn chỉ cần ngậm nước trong miệng, sau đó nhắm mắt và tạt nước vào mắt. Áp lực từ nước trong miệng và nước tạt sẽ giúp kích thích sự hoạt động của các cơ khu vực mắt. Debby Herbenick, dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, nước lạnh sẽ có tác dụng hiệu quả nhất bởi chúng giúp kích thích các đầu dây thần kinh mạnh mẽ.

♦ Nghỉ ngơi một cách hợp lý

Đôi mắt bạn cần được nghỉ ngơi sau khi làm việc trong khoảng thời gian căng thẳng. Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, cứ mỗi 50 phút đọc sách hoặc ngồi trước máy tính thì trung bình đôi mắt của bạn cần 10 phút giải lao. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là lấy tay che hai mắt lại để đảm bảo rằng chúng không phải tiếp xúc với bất kỳ ánh sáng nào. Khi đó, các nhóm cơ trong mắt không bị kích thích và điều tiết để đáp ứng với môi trường xung quanh.

Bạn cũng cần chú ý tới thời gian ngủ mỗi tối. Các chuyên gia y khoa cho biết, một người cần ngủ khoảng 7 - 8 tiếng mỗi tối để tất cả các cơ quan trong cơ thể có thể phục hồi, bao gồm cả đôi mắt.

♦ Chú ý tới chế độ ăn dinh dưỡng

Một vài loại thực phẩm như cà rốt, chè, đậu xanh, có tác dụng rất lớn tới thị lực của bạn. Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, tất cả những thực phẩm màu đỏ thường chứa Vitamin A và E. Đây là hai loại vitamin có tác dụng chủ chốt trong việc cải thiện tầm nhìn cũng như gia tăng sức khỏe cho cơ thể. Uống một vài ly sinh tố trái cây sẽ giúp cho cơ thể bạn không bị mất nước đồng thời còn gia tăng thị lực một cách hữu hiệu.

♦ Bảo vệ mắt khi ra ngoài

Tránh tiếp xúc với những ánh sáng mặt trời trực tiếp là biện pháp bảo vệ mắt không ít người đang bỏ qua. Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) cho hay, nếu phải ra ngoài vào buổi trưa, hãy chắc rằng bạn mang đủ mũ và kính râm. Những vật dụng này cần được sử dụng thường xuyên kể cả trong mùa đông.

Nếu yêu thích bộ môn bơi lội, đừng quên những món phụ kiện giúp bảo vệ mắt, chúng còn có tác dụng hạn chế tác động của những loại vi khuẩn trong hồ bơi hữu hiệu.

♦ Tập luyện cho mắt

Những bài tập hợp lý và đúng cách sẽ giúp kích thích sức mạnh của nhóm cơ vùng mắt và do đó cải thiện tầm nhìn. Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, rất nhiều bài tập bạn có thể thực hiện bởi chúng đều khá đơn giản. Bạn có thể ngồi thẳng lưng, đảo mắt từ từ theo chiều kim đồng hồ và sau đó ngược chiều kim đồng hồ 5 đến 10 lần. Sau mỗi chu kỳ như thế, hãy nhắm mắt lại và nghỉ ngơi.

Ngoài ra, bài tập nhìn xa vào một điểm cũng giúp cải thiện thị lực một cách hiệu quả. Hãy chọn cho mình một vật ở khoảng cách khoảng 1m và tập trung chăm chú nhìn vào đó mà không chớp mắt càng lâu càng tốt.

---st---