TẬT CẬN THỊ CÓ THỂ CẢI THIỆN VÀ NGĂN NGỪA

Cập nhật lúc: 15:55 08/05/2018

Theo khảo sát của Bệnh viện Mắt TW, hiện có tới 80% học sinh tại các trường chuyên, lớp chọn mắc tật cận thị nhất là tại các thành phố lớn. Tỷ lệ cận thị học đường cao cùng với những ảnh hưởng của nó đã tạo ra mối quan tâm đặc biệt vì những tác động của bệnh đối với sức khỏe cộng đồng. 

Cận thị gây ra nhiều tác hại: giảm thị lực nhìn xa, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập, sức khỏe và thẩm mỹ. Người cận thị nặng sẽ có nguy cơ bị thoái hóa võng mạc,  bong võng mạc, xuất huyết võng mạc và đục thủy tinh thể dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân của tật cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng thay vì hội tụ tại đúng võng mạc thì nó lại hội tụ ở trước võng mạc khiến người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật gần mắt mà không nhìn rõ vật ở xa.

80% học sinh tại các trường chuyên, lớp chọn mắc tật cận thị, nhất là tại các thành phố lớn.

Bình thường đường kính trước sau của nhãn cầu vào khoảng 22 - 24mm, với người cận thị đường kính đó gia tăng làm cho mắt dài quá khổ, hình ảnh thu vào võng mạc bị khuếch tán gây ra mờ, không rõ.

Các nguyên nhân chính dẫn đến cận thị:

• Do trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sinh ra trọng lượng quá nhẹ.

• Di truyền: bố hoặc mẹ bị cận thị từ 6 đi ốp trở lên, khả năng bệnh di truyền sang con là 100%.

• Sử dụng các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, tivi … thường xuyên trong thời gian dài. Thường xuyên đọc sách, học tập trong môi trường không đủ ánh sáng khi đó để có thể đọc rõ chữ người đọc phải đưa mắt lại gần sát trang sách hơn bình thường và để có thể nhìn vật ở gần như vậy bắt buộc thủy tinh thể phải căng phồng lên để có thể hội tụ hình ảnh và đúng võng mạc. Tình trạng này nếu diễn ra liên tục trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng biến tính và thay đổi cấu trúc các protein của thể tinh thể, khiến cho thủy tinh thể bị căng phồng hơn bình thường và hậu quả cuối cùng là gây ra tình trạng hội tụ hình ảnh của vật trước võng mạc và đây chính là nguyên nhân của tật cận thị học đường ...

Biện pháp cải thiện tật cận thị

1/ Đeo kính

Đây là cách cơ bản nhất để điều chỉnh tật cận thị. Người bị cận thị có thể sử dụng thấu kính phân kì dưới dạng mắt kính đeo thông thường hoặc kính áp tròng có độ cận tương ứng. Lưu ý khi đeo kính áp tròng, cần đến bệnh viện hoặc các phòng khám nhãn khoa để kiểm tra 3 tháng 1 lần. Trong khi đeo kính thấy có biểu hiện ngứa, cộm hoặc mắt đỏ rát cần tháo kính ra ngay và tìm gặp bác sĩ chuyên khoa.

Cần vệ sinh kính áp tròng và mắt thường xuyên để tránh bị dị ứng hoặc tổn thương giác mạc.

2/ Phẫu thuật 

Hiện nay, mổ laser là phương pháp phổ biến, chính xác và có hiệu quả cao nhất trong phẫu thuật khúc xạ thường được áp dụng cho người trên 18 tuổi. Ưu điểm là không đau, thời gian phẫu thuật ngắn dưới 10 phút, độ chính xác cao, phục hồi thị lực nhanh, bệnh nhân nhìn rõ sau mổ 12-24 giờ. Tuy nhiên có thể có những biến chứng trong khi phẫu thuật như rách vạt, đứt vạt giác mạc, hoặc biến chứng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, nhưng tỉ lệ rất thấp (dưới 1%).

3/ Đặt thủy tinh thể nhân tạo

Phương pháp đặt thủy tinh thể nhân tạo trong mắt được sử dụng khi bị cận nặng, có kèm bệnh đục thủy tinh thể. Trong trường hợp này, ngoài phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, cần dùng thêm vật lý trị liệu như luyện tập điều tiết trên máy, dùng sóng siêu âm, điện, điện tử, laser năng lượng thấp có tác dụng làm phục hồi chức năng điều tiết mắt, tăng cường tuần hoàn cơ thể mi, võng mạc, tăng cường trương lực cơ.

4/ Chủ động chăm sóc mắt từ bên trong

Bên cạnh việc thay đổi thói quen và áp dụng lối sống khoa học, bao gồm chế độ dinh dưỡng hợp lí nhiều trái cây, rau củ, thịt cá … chứa nhiều vitamin tốt cho mắt, người mắc tật cận thị nên chú trọng chăm sóc mắt từ bên trong bằng các dưỡng chất chuyên biệt đặc biệt là các loại dưỡng chất có thành phần là Broccophane.

Nghiên cứu của ĐH Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopskin cho kết luận: Broccophane thiên nhiên được tinh chiết từ một loại bông cải xanh (Broccoli) rất giàu Sulforaphane có tác dụng giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin - loại protein tự nhiên đặc biệt cho mắt, có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngửa sự biến tính và thay đổi cấu trúc các protein của thủy tình thể làm cho thủy tinh thể không bị căng phồng quá mức, giúp duy trì tốt chức năng điều tiết của mắt từ đó góp phần hạn chế và ngăn ngừa các tật khúc xạ đặc biệt là tật cận thị học đường.

---st---